อาหารจากมะพร้าว
ของคาว
ภาพที่ 18 ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อน
(ที่มา : https://pantip.com/topic/36359017)
ส่วนผสมในการทำ
1) เนื้อปลาขูด 1 ถ้วย
2) น้ำพริกแกงเผ็ด (เพิ่มกระชายตำ) 4-5 ช้อนโต๊ะ
3) ไข่ไก่ 2 ฟอง
4) กะทิ 1 กล่อง
5) กุ้ง ปลา และปลาหมึก 300 กรัม
6) ใบมะกรูดซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
7) น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8) น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
9) ใบโหระพา 1 ถ้วย
10) ลูกมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
11) แป้งข้าวโพด
12) พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
13) ผักชี
วิธีทำ
1) นำเนื้อปลาขูดมาใส่อ่างใหญ่หน่อยนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงแดงที่ตำกระชายเพิ่มลงไปค่ะ คลุกให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง เติมหัวกะทิ จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันกัน
2) จากนั้นนำอาหารทะเล เช่น หอย กุ้ง ปู ปลา ตามแต่ชอบใส่ลงไป คนให้เข้ากับน้ำพริกแกง แล้วใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
3) ใส่น้ำปลาพอประมาณ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ลองตักส่วนผสมห่อหมก
เล็กน้อยใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วนำมาชิมรสดูก่อน ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็คนให้เนื้อห่อหมกเข้ากัน ข้น ๆ เหนียว ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ เตรียมใส่กระทง หรือใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย
4) เมื่อชิมและคนให้เข้ากันดีแล้ว คราวนี้ก็นำลูก นำผักวางลงก้นลูกมะพร้าว แล้วก็ใส่ตัวห่อหมกทะเลลงไปให้เต็มลูก จากนั้นนำไปนึ่ง
5) เสร็จแล้วก็เอาไปใส่ชุดนึ่ง หรือซึ้งนั่นเอง รอให้น้ำเดือดพล่าน แล้วเอาลูกมะพร้าวใส่ลงในซึ้ง นำขึ้นนึ่งประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก เวลานึ่งก็เอาฝามะพร้าวมาปิดหน่อย ไอน้ำจะได้ไม่ลงไปมาก
6) ระหว่างที่นึ่งห่อหมก นำเอาหัวกะทินิดหน่อยมาผสมกับแป้งข้าวโพดนิดเดียว แล้วตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คนจนข้นแล้วยกลงจากเตา รอเตรียมไว้ราดหน้าแต่งห่อหมก
หลังจากเวลา 30 นาที และห่อหมกสุกดีแล้ว เปิดฝามะพร้าว เตรียมเอากะทิมาหยดหน้าห่อหมก และโรยใบมะกรูดฝอย พร้อมพริกซอยกับผักชี แล้วก็นึ่งต่ออีกสัก 2 นาที
(ที่มา : https://pantip.com/topic/36214866)
ส่วนผสม
-ไข่ไก่
-มะพร้าวอ่อน ๑ ลูก (ใช้ทั้งน้ำ เนื้อและลูกมะพร้าว)
-น้ำสะอาด
-เนื้อสัตว์ที่ชอบ วันนี้เราใช้อกไก่ค่ะ
-ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น
-ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง
-น้ำปลา
วิธีทำ
1) นำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง เนื้อมะพร้าวแยกไว้ใส่ทีหลัง ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไป
2) พอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปก็ ส่วนผสมกะเอา ไม่ได้ใส่หมดถุง ลองชิมดูรสชาติ
3) พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลง ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม ไม่งั้นเวลาผสมกับไข่มันจะจืด รอสักครู่ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
4) จากนั้นเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งใช้ลูกมะพร้าว นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
5) ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียวแต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมาก ต่อไปเอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสม
6) ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก ๒ครั้ง ไข่ตุ๋นจะได้เนื้อเนียนๆ
7) พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วก็เอาลูกมะพร้าวออกมาแล้วเทไข่ลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
8) นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ ๒๐นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็คสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพัก
9) ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋น ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วย ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ภาพที่ 20 ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน1) นำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง เนื้อมะพร้าวแยกไว้ใส่ทีหลัง ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไป
2) พอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปก็ ส่วนผสมกะเอา ไม่ได้ใส่หมดถุง ลองชิมดูรสชาติ
3) พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลง ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม ไม่งั้นเวลาผสมกับไข่มันจะจืด รอสักครู่ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
4) จากนั้นเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งใช้ลูกมะพร้าว นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
5) ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียวแต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมาก ต่อไปเอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสม
6) ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก ๒ครั้ง ไข่ตุ๋นจะได้เนื้อเนียนๆ
7) พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วก็เอาลูกมะพร้าวออกมาแล้วเทไข่ลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
8) นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ ๒๐นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็คสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพัก
9) ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋น ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วย ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/864090-ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน)
ส่วนผสม
1) กุ้งแม่น้ำ (เลือกตัวกลางๆ) 5-6 ตัว
2) ข่าหั่น 5 แว่น
3) ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น
4) ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
5) มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
6) ผักชีซอย 1 ต้น
7) นมข้นชนิดจืด
8) น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
9) น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10) น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11) น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. มะพร้าวอ่อนเฉาะเอาน้ำและขูดเนื้อออก อย่าเพิ่งทิ้งน้ำมะพร้าวนะคะ ต้องเฉาะให้สวยงามสักหน่อยนะ เพราะว่าเราจะใช้ลูกมะพร้าวอ่อนสำหรับเสิร์ฟ
2. กุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกเหลือส่วนหัวและหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก น้ำมะพร้าวเทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ลงไปต้ม รอจนเดือด
3. ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนและนมข้นจืด รอให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำพริกเผาลงไป พร้อมปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ตักเสิร์ฟใส่ลูกมะพร้าวอ่อน แล้วโรยหน้าด้วยผักชี
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view153872.html )
ส่วนผสม ข้าวหลามในลูกมะพร้าว
1) มะพร้าว 2 ลูก
2) ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
3) ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
4) น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
5) กะทิ 1 ถ้วยตวง
6) ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง
7) เกลือเล็กน้อย 8) ใบเตย
1) เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
2) แช่ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว และถั่วดำในน้ำข้ามคืน จากนั้นนำถั่วดำที่แช่แล้วไปมาต้มให้สุก
3) เจาะมะพร้าวแล้วนำน้ำมะพร้าวออก
4) ผสมข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย และถั่วดำเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
5) เอาใบเตยรองก้นมะพร้าวอ่อนแล้วตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ในลูกมะพร้าว ปิดฝามะพร้าว ห่อกระดาษฟอยล์
6) นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 2-2.30 ชั่วโมง พร้อมรับประทาน
ภาพที่ 22 วุ้นมะพร้าวอ่อนในลูกมะพร้าว
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view153872.html )
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view153872.html )
ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน
1) น้ำมะพร้าว 1.5 ลิตร 2) เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดเตรียมไว้แล้ว)
3) ผงวุ้น 13 กรัม
4) น้ำตาลทราย (ความหวานตามชอบ)
วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน
1) ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย และผงวุ้น คนให้เข้ากัน พอผงวุ้นกับน้ำตาลละลายตั้งเตาเปิดไฟ
2) คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเริ่มเดือด ใส่มะพร้าวอ่อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที
3) วุ้นมะพร้าวเคี่ยวเสร็จ เตรียมตักวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว
4) ตักวุ้นใส่ให้เต็มทั้ง 2 ลูก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง นำมารับทาน
ภาพที่ 23 ไอศกรีมกะทิในลูกมะพร้าว
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view173929.html )
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view173929.html )
1) ไข่ขาว 1 ฟอง
2) ใบเตย 3-4 ต้น
3) น้ำตาลทราย 1+1/4 ถ้วย
4) เกลือ 1/2 ช้อนชา
5) น้ำมะพร้าวน้ำหอม หรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
6) กะทิ 3 ถ้วย
7) วิปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วย
8) เนื้อมะพร้าวอ่อน
9) ท็อปปิ้ง เช่น ข้าวเหนียว ถั่วแดง ข้าวเหนียวมูล ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ถั่วลิสง ข้าวโพด
วิธีทำไอศกรีมมะพร้าวอ่อน
1) เทน้ำมะพร้าวลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน ตามด้วยใบเตย เกลือ และกะทิ คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย ต้มจนเดือดอ่อน ๆ พอมีฟองอากาศใส่น้ำตาลทรายลงไปครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น
2) ผสมน้ำตาลทรายที่เหลือกับไข่ขาว ตีให้เข้ากันจนตั้งยอดอ่อน ใส่วิปปิ้งครีมเย็นจัดลงไปตีให้ขึ้นฟู
3) ถ้าส่วนผสมกะทิเย็นประมาณ 20 องศาเซลเซียสแล้วก็ใช้ได้ ทำการกรอง 1 ครั้ง เทลงไปในส่วนผสมไข่ขาว ใส่สารให้ความหนืดลงไป คนให้เข้ากัน รอจนอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส
4) นำโถไอศกรีมไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 24 ชั่วโมง ใส่ส่วนผสมไอศกรีมลงไป ใช้เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมง ตักใส่ลูกมะพร้าวพร้อมเสิร์ฟ หรือถ้าหากต้องกินแบบแข็ง ๆ ก็ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด นำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วค่อยตักใส่ลูกมะพร้าว กินคู่กับท็อปปิ้งต่าง ๆ
ภาพที่ 24 ขนมเหนียวไอศกรีมกะทิในลูกมะพร้าว
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view173929.html )
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/view173929.html )
ส่วนผสม ขนมเหนียว
1) แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2) แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3) มะพร้าวขูด 1+1/2 ถ้วยตวง
4) สีผสมอาหาร หรือสีจากน้ำสมุนไพรตามชอบ
5) ข้าวตัง (สำหรับเสิร์ฟ)
6) คาราเมล (สำหรับเสิร์ฟ)
7) ไอศกรีมกะทิ (สำหรับเสิร์ฟ)
วิธีทำขนมเหนียว
1) นำมะพร้าวขูดคลุกเกลือและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
2) ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้านวดให้เข้ากันและไม่ติดมือ แบ่งใส่สีตามชอบ
3) จากนั้นนำมาปั้น แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด พอแป้งรอยขึ้นตักแช่น้ำเย็น
4) นำไปคลุกมะพร้าวที่นึ่งไว้ เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมกะทิ ข้าวตัง และคาราเมล
1) แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2) แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3) มะพร้าวขูด 1+1/2 ถ้วยตวง
4) สีผสมอาหาร หรือสีจากน้ำสมุนไพรตามชอบ
5) ข้าวตัง (สำหรับเสิร์ฟ)
6) คาราเมล (สำหรับเสิร์ฟ)
7) ไอศกรีมกะทิ (สำหรับเสิร์ฟ)
วิธีทำขนมเหนียว
1) นำมะพร้าวขูดคลุกเกลือและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
2) ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้านวดให้เข้ากันและไม่ติดมือ แบ่งใส่สีตามชอบ
3) จากนั้นนำมาปั้น แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด พอแป้งรอยขึ้นตักแช่น้ำเย็น
4) นำไปคลุกมะพร้าวที่นึ่งไว้ เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมกะทิ ข้าวตัง และคาราเมล
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/1770779-บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน )
ส่วนผสม
1) แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2) แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
3) หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
4) น้ำตาลมะพร้าว(แล้วแต่ชอบความหวาน) 1/2 ถ้วย
5) มะพร้าวอ่อนขูดเส้น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1) นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน
2) นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน
3) ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน
4) อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้านหรือหากไม่หนามากไม่ต้องกลับ
5) ใช้มีดตัดขอบให้เท่ากัน พร้อมทาน
1) แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2) แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
3) หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
4) น้ำตาลมะพร้าว(แล้วแต่ชอบความหวาน) 1/2 ถ้วย
5) มะพร้าวอ่อนขูดเส้น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1) นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน
2) นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน
3) ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน
4) อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้านหรือหากไม่หนามากไม่ต้องกลับ
5) ใช้มีดตัดขอบให้เท่ากัน พร้อมทาน
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/1406343-บัวลอยสามสีกะทิมะพร้าวอ่อน )
1) เนื้อมันเทศสีส้มนึ่งสุกบดละเอียด 100 กรัม
2) เนื้อมันเทศสีม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 100 กรัม
3) เนื้อฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 100 กรัม
4) แป้งข้าวเหนียว 110 กรัม
5) น้ำเปล่าสำหรับต้มแป้งบัวลอย 1,500 มิลลิลิตร
6) กะทิ 400 มิลลิลิตร
7) น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
8) น้ำตาลปึก 50 กรัม
9) น้ำตาลทราย 30 กรัม
10) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
11) เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
วิธีทำ
1) เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม
2) ตักแป้งทีละน้อยลงในถ้วยมันเทศบดสีส้ม สีม่วง และฟักทอง ผสมให้เข้ากัน นวดจนได้แป้งเนื้อเนียน และนิ่ม
3) เมื่อนวดแป้งจนเนื้อเนียนและนิ่มได้ที่แล้ว จะได้แป้งบัวลอยทั้งสามสีหน้าตาแบบนี้ สีส้มได้จากมันเทศสีส้ม สีม่วงได้จากมันเทศสีม่วง และสีเหลืองได้จากฟักทอง
4) ตั้งน้ำใส่หม้อ เปิดไฟกลาง รอน้ำเดือด
5) จากนั้นปั้นแป้ง โรยแป้งนวลในถาดให้ทั่วเพื่อช่วยให้แป้งบัวลอยไม่ติดก้นถาด ปั้นแป้งบัวลอยเป็นลูกกลมๆ ขนาดเล็กใหญ่
6) เมื่อปั้นเสร็จ น้ำที่ต้มไว้เดือดได้ที่ ใส่แป้งบัวลอยลงไปต้มประมาณ 2-3 นาที เมื่อแป้งสุกดีแล้วจะลอยขึ้นมา
7) ตักแป้งบัวลอยที่สุกแล้วขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้
8) จากนั้นทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำเปล่า ต้มไฟกลางให้พอเริ่มเดือด ใส่เกลือป่น น้ำตาลปึก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามด้วยแป้งบัวลอย พร้อมรับประทาน
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/1402527-ข้าวเหนียวเปียกมะพร้าวอ่อน )
ส่วนผสม
1) ข้าวสารข้าวเหนียวดำ 2 ขีด 2) มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
3) ใบเตย 4 ใบ
4) เกลือ 1/2 ช้อนชา
5) น้ำตาลทราย 1 ขีด
6) น้ำตาลมะพร้าว 1 ขีด
7) หัวกะทิ 250 มล
8) น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
9) แป้งมัน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1) ข้าวเหนียวดำล้างให้สะอาด แช่น้ำร้อน 1ชม.จะได้นิ่มเร็ว มะพร้าวอ่อนขูดเอาเนื้อ ส่วนน้ำใส่ในหม้อตอนต้มข้าว
2) น้ำเปล่า 3ถต. น้ำมะพร้าว1ถต. ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟใส่ใบเตย3ใบ ลงในหม้อปิดฝาไว้ให้ได้กลิ่นใบเตยหอมๆ ค่อยตักใบเตยออก ซาวข้าวใส่ในหม้อคอยคนเรื่อยๆ ข้าวจะได้ไม่ติดก้นหม้อ พอข้าวสุกเม็ดข้าวบาน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลายปิดไฟ
3) ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ ใส่หัวกะทิในหม้อพร้อมเกลือ ใบเตย1ใบ ใช้ไฟเบาๆพอเดือด แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ ค่อยๆเทลงในหม้อกะทิ คนพอแป้งสุกปิดไฟ ชิมรสออกเค็มนิดๆ
4) ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วยพร้อมมะพร้าวอ่อน ราดด้วยน้ำกะทิ
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/905766-ขนมต้มใบเตย-เผือก-มะพร้าวอ่อน )
ส่วนผสม
1) มะพร้าวขูดทึนทึก 400 กรัม 2) มะพร้าวขูดคลุกขนม 400 กรัม
3) น้ำตาลปีบ 400 กรัม
4) เกลือ 1/2 ช้อนชา
5) แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
6) น้ำกะทิ 1 ถ้วย
7) น้ำใบเตยคั้นสด 1 ถ้วย
8) เผือกต้มสุก 1 ถ้วย
9) น้ำกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1) ตั้งกระทะใส่มะพร้าว น้ำตาลปีบ เกลือ แล้วกวนไฟอ่อนๆ กวนจนมะพร้าวแห้งไม่ติดกระทะ สุกดีแล้วปิดไฟ พักไว้
2) ไส้ขนมเย็นแล้ว ปั่นเป็นก้อนเล็กๆ
3) เทแป้งข้าวเหนียมใส่ชาม แบ่งเป็น2ส่วนส่วนแรกใส่น้ำใบเตยส่วนที่2ใส่เผือกและน้ำกะทิ นวดแป้งให้เข้ากัน
4) ตั้งหม้อใส่น้ำ ต้มจนน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งมาห่อไส้ แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา น้ำขนมสุดแล้วไปคลุกกับมะพร้าวขูด เสร็จแล้วรับประทานได้
2) ไส้ขนมเย็นแล้ว ปั่นเป็นก้อนเล็กๆ
3) เทแป้งข้าวเหนียมใส่ชาม แบ่งเป็น2ส่วนส่วนแรกใส่น้ำใบเตยส่วนที่2ใส่เผือกและน้ำกะทิ นวดแป้งให้เข้ากัน
4) ตั้งหม้อใส่น้ำ ต้มจนน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งมาห่อไส้ แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา น้ำขนมสุดแล้วไปคลุกกับมะพร้าวขูด เสร็จแล้วรับประทานได้
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/593569-กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน )
ส่วนผสม
1) กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 2) หัวกะทิสด 200 กรัม
3) น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
4) มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
5) เกลือป่น เล็กน้อย
6) แป้งข้าวโพด น้ำใบเตยคั้น (ใส่หรือไม่ใส่ ตามความชอบ)
วิธีทำ
1) ปอกกล้วย ล้างด้วยน้ำเกลือ หั่นหรือไม่หั่นตามความชอบ
2) นำไปปิ้ง หรือ อบจนสุกและเกรียมตามความชอบ
3) นำใส่ถุงพลาสติกชนิดร้อน แล้วบีบ หรือทับ ให้แบนตามความชอบ
4) นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลาย
5) ใส่เกลือป่นลงไป ชิมรสตามชอบ
6) ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป รอเดือดแล้วปิดไฟ
7) จัดกล้วยทับใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ้ม หรือจะแช่ ให้ซึมเข้าเนื้อ พร้อมรับประทาน
(ที่มา : https://cookpad.com/th/recipes/2914270-วุ้นน้ำมะพร้าวอัญชัน )
ส่วนผสม
1) ผงวุ้น 15 กรัม 2) น้ำมะพร้าวอ่อน 5 ถ้วย
3) น้ำตาล (ปรับลดตามชอบ) 200 กรัม
4) เนื้อมะพร้าวอ่อน
5) น้ำอัญชัน+น้ำมะนาว
วิธีทำ
1) ผสมผงวุ้นในน้ำมะพร้าว คนให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที
2) นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด ใส่น้ำตาล ชิมดูถ้าไม่หวานสามารถเพิ่มได้
3) ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก ปิดไฟ คนส่วนผสมให้คลายร้อนสักพัก หยอดใส่พิมพ์รอเซ็ทตัว แช่เย็นรับประทานได้
2) นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด ใส่น้ำตาล ชิมดูถ้าไม่หวานสามารถเพิ่มได้
3) ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก ปิดไฟ คนส่วนผสมให้คลายร้อนสักพัก หยอดใส่พิมพ์รอเซ็ทตัว แช่เย็นรับประทานได้
เกมส์ สล็อตออนไลน์ pc เกมออนไลน์ต่างๆต่างมู่ไปสู่แพลตฟอร์มของโทรศัพท์มันเป็นอะไรกันไปหมด แม้ว่า PC นั้นสามารถเล่นได้เช่นเดียวกัน พวกเราจะพามาเจอกับเกมส์ PGSLOT ออนไลน์
ตอบลบรีวิวสล็อตค่ายPGการเดิมพันออนไลน์เปลี่ยนเป็นงานที่ทำในเวลาว่างยอดนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง PG SLOT ได้รุ่งโรจน์ไปในตอนไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไปด้วย
ตอบลบ