ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
มะพร้าว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Cocos nucifera L. อยู่ในตระกูลปาล์ม มีระบบรากเป็นฝอยและมีขนาดที่เท่ากัน แผ่กระจายอยู่รอบต้น
ลำต้น มีลำต้นเดียวไม่แตกแขนง แต่จะมีรอยแผลจากการหลุดร่วงของใบตลอดทั้งลำต้น สามารถคำนวณอายุของต้นมะพร้าวได้จากรอยแผล คือหนึ่งปีมะพร้าวจะสร้างใบประมาณ 12-14 ใบ รอยแผลที่ลำต้นจะมี 12-14 รอยแผล
ใบ เป็นใบประกอบออกอยู่ตามส่วนของลำต้น ประกอบด้วยก้านทางมีขนาดใหญ่และยาว มีใบย่อยบนก้านทางประมาณ 200-250 ใบ
ดอก มีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในช่อเดียวกัน ออกเป็นช่อชนิดพานิเคิล มีกลีบดอก 6 กลีบ มีสีครีมหรือสีเหลืองนวล ไม่มีก้านดอกย่อย ดอกตัวเมียจะมีกลีบดอกหนากว่ากลีบดอกตัวผู้
ผล มะพร้าวเป็นชนิดไฟบรัสดรุปหรือเรียกว่า นัท ( nut ) มีเปลือก 3 ชั้น คือ
1. เปลือกชั้นนอก เป็นเส้นใยที่เหนียวและแข็ง เมื่อแก่จะมีสีเขียวแดงหรือเหลืองน้ำตาล
2. เปลือกชั้นกลาง มีลักษณะเป็นเส้นใย มีความหนาพอประมาณ
3. เปลือกชั้นใน มีลักษณะแข็งหรือเรียกว่า กะลา
เมล็ด คือเนื้อมะพร้าว ภายในเมล็ดเป็นช่อกลวงขณะผลอ่อนจะมีน้ำอยู่เต็ม ผลแก่น้ำมะพร้าวจะแห้งไปบางส่วน
พันธุ์ มะพร้าวเป็นพืชผสมข้ามพันธุ์ แต่ละต้นจึงไม่เป็นพันธุ์แท้ จะผสมพันธุ์ไปตามธรรมชาติ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ประเภทต้นเตี้ยและประเภทต้นสูง
ประเภทต้นเตี้ย มะพร้าวประเภทนี้มักมีการผสมตัวเองค่อนข้างมาก จึงให้ผลที่ดกและไม่ค่อยกลายพันธุ์ จะนิยมปลูกไว้เพื่อกินผลอ่อน เพราะในขณะที่ผลยังไม่แก่ อายุประมาณ 4 เดือน เนื้อจะมีลักษณะอ่อนนุ่ม และน้ำมีรสหวาน บางพันธุ์น้ำมีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีกลิ่นหอม
ลักษณะทั่วไปของประเภทต้นเตี้ย ลำต้นเล็ก โคนต้นไม่มีสะโพก ต้นเตี้ย โตเต็มที่จะสูงประมาณ 12 เมตร ทางใบสั้น ให้ผลผลิตประมาณ 35-40 ปี มะพร้าวประเภทต้นเตี้ยมีหลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีลักษณะแตกต่างกัน เช่น เปลือกสีเขียวเหลือง นวล น้ำตาลแดง หรือสีส้ม น้ำมีรสหวาน มีกลิ่นหอม มะพร้าวต้นเตี้ยทุกพันธุ์จะมีผลขนาดเล็ก เมื่อผลแก่มีเนื้อบางและน้อย ซึ่งได้แก่พันธุ์ นกคุ่ม หมูสีเขียว หมู่สีเหลือง หรือนาฬิกา มะพร้าวเตี้ย น้ำหอม และมะพร้าวไฟ
ประเภทต้นสูง โดยทั่วไปมะพร้าวต้นสูงจะผสมข้ามพันธุ์ คือ ในแต่ละช่อดอก (จั่น) หนึ่ง ดอกตัวผู้จะค่อย ๆ ทยอยบาน และร่วงไปหมดก่อนที่ดอกตัวเมียในจั่นจะเริ่มบาน จึงไม่มีโอกาสผสมตัวเอง มะพร้าวประเภทนี้เป็นมะพร้าวเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่ปลูกเป็นสวน เพื่อใช้เนื้อจากผลแก่ไปประกอบอาหาร หรือเพื่อทำมะพร้าวแห้งใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันพืช
ลักษณะทั่วไปของประเภทต้นสูง ลำต้นใหญ่ โคนต้นมีสะโพกใหญ่ ต้นสูง โตเต็มที่สูงประมาณ 18 เมตร ทางใบใหญ่และยาว อายุยืน ให้ผลผลิตประมาณ 80 ปี มะพร้าวต้นสูงมีผลโตเนื้อหนาเนื้อเยอะมาก มีลักษณะภายนอกที่แตกต่างกัน เช่น ผลขนาดกลาง ขนาดใหญ่ รูปผลกลม ผลรี บางพันธุ์เปลือกมีลักษณะพิเศษ คือ ในขณะที่ผลยังไม่แก่ เปลือกตอนส่วนหัวจะมีรสหวานใช้รับประทานได้ จึงมีชื่อเรียกต่าง ๆ กัน ได้แก่ พันธุ์กะโหลก มะพร้าวใหญ่ มะพร้าวกลาง ปากจก ทะลายร้อย เปลือกหวาน จะมีลักษณะดีหลายอย่าง เช่น มีผลค่อนข้างโต และทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี (วิกิพีเดีย, 2560)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น